Cách bảo quản hoa tươi thật lâu, bạn có biết?

Những bông hoa đầy màu sắc sẽ mang lại năng lượng cho căn nhà của bạn. Hoa tươi tuy đẹp nhưng nhược điểm lại rất nhanh tàn. Vậy bí quyết để giữ hoa tươi lâu là gì? Sự khác biệt nằm ở cách bảo quản hoa tươi của bạn đó!

Cách bảo quản hoa tươi lâu

Khi chọn mua hoa

Khi chọn mua hoa, các bạn nên chọn những bông hoa vẫn còn nụ bởi hoa hồng từ nụ đến lúc nở là 3-5 ngày. Còn từ lúc nở đến lúc tàn tùy theo giống có thể giữ từ 7-10 ngày.

Ngoài ra, khi chọn hoa để cắm trong nhà, cần đáp ứng đủ 3 tiêu chí: có lá xanh mưới, lộc, hoa. Không chọn cây nhiều lá quăn, có lẫn tạp chất trắng bởi đó là những cây đã phun thuốc trừ sâu.

Cách bảo quản hoa tươi thật lâu, bạn có biết?

Chọn mua hoa là bước rất quan trọng để giữ hoa tươi lâu

Hoa đã được cắt cành nên chọn các cành thân thẳng hoặc hơi cong tự nhiên, không cong vẹo; lá hồng vẫn còn tươi xanh, không bị dập nát, lá, cuống tươi. Hoa vẫn còn nụ hoa, hơi e ấp là tốt nhất, cánh hoa mềm, không dập nát.

Vệ sinh bình cắm hoa

Hãy chắc chắn rằng chiếc lọ bạn chọn là lọ sạch để cắm hoa nhé vì như vậy sẽ loại bỏ kha khá những vi khuẩn làm hoa nhanh tàn. Để chắc chắn rằng hoa không bị sức ép, nên chọn bình hoa có cổ rộng.

Cách bảo quản hoa tươi thật lâu, bạn có biết?

Vệ sinh bình hoa trước khi cắm

Bạn nên chuẩn bị nước ấm để cắm hoa. Chuẩn bị nước nóng trong khoảng từ 43-44 độ C. Đổ nước ngang thân lọ hoa rồi để nơi khô ráo trong 1 giờ. Bước này có tác dụng loại bỏ nhựa ra khỏi thân hoa, ngăn chặn sự thoát nước, nhựa và chất dinh dưỡng tữ thân hoa ra ngoài nước. Ngoài ra, bước này có thể giúp hoa nhanh nở và lâu tàn hơn.

Tỉa lá cho hoa

Để giữ hoa tươi lâu, bạn nên loại bỏ toàn bộ lá ở phía dưới mực nước trong lọ vì lá ngâm trong nước rât nhanh thối và dễ trở thành nguồn thực phẩm dồi dào cho vi khuẩn sinh sôi và hoạt động, từ đó làm hoa nhanh héo.

Cắt gốc hoa theo đường chéo

Bạn cũng đừng quên cắt gốc hoa thường xuyên nhé. Sử dụng một con dao lưỡi nhọn sắc và cắt gốc hoa theo một góc 45°. Công đoạn này tuy đơn giản nhưng lại làm tăng khả năng hấp thụ nước của hoa rất cao đấy. Với những loại hoa dễ héo như hoa, tốt nhất nên cắt cành hoa ở dưới nước. Hoa đặc biệt nhạy cảm với bọt khí và vi khuẩn, những yếu tố này làm hoa cực nhanh héo vì cản trở sự hấp thụ nước.

Cách bảo quản hoa tươi thật lâu, bạn có biết?

Cắt gốc hoa theo đường chép làm tăng khả năng hấp thụ nước

Thay nước mỗi ngày

Thay nước cho hoa mỗi ngày cũng là một cách bảo quản hoa tươi hơn. Và bạn đừng nên quên loại bỏ hết những mảnh vụn trước khi thêm nước mới vào lọ. Ngoài ra, bạn có thể cho thêm vài viên Aspirin vào lọ làm cho nước sạch hơn và ngăn ngừa vi khuẩn.

Tránh để hoa tiếp xúc với nhiệt độ cao

Bạn nên để lọ hoa ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh những nơi có nhiệt độ cao như trên các thiết bị điện tử: tivi, tủ lạnh,…Ngoài ra cần tránh việc đặt lọ hoa gần trái cây vì chúng phát ra ethilence, loại khí khiến hoa xấu đi nhanh chóng.

Hi vọng với những cách bảo quản hoa tươi mà chúng tôi chia sẻ, hoa của bạn sẽ tươi thật lâu trong các dịp lễ.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *